Lựa chọn chủng loại camera

Đăng ngày 24/04/2016

Camera được xem như con mắt của hệ thống giám sát bằng hình ảnh, và được lắp đặt tại nơi cần quan sát bằng hình ảnh

02 mục đích cơ bản khi triển khai hệ thống camera là (1) kiểm soát bằng hình ảnh tại các lối ra vào (2) giám sát bằng hình ảnh các địa điểm, các tài sản, hoặc hoạt động đang diễn ra.

Tại vị trí cần lắp đặt, những loại camera dưới đây được cân nhắc:

 

VidCameraLowRes

 

1. Loại cố định hay quay ngang/dọc (PTZ)

Một camera có thể chỉ quan sát một góc cố định hoặc cũng có thể quay ngang/dọc/phóng thu hình để đạt được góc quan sát theo mong muốn. Điều này phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể tại nơi lắp đặt. Đa số các camera có góc quan sát cố định. PTZ camera cho khả năng quan sát rộng hơn, lựa chọn được nhiều góc xem hơn và ta nên sử dụng khi có nhu cầu chủ động tùy chọn góc quan sát. Các camera cố định thường được sử dụng nhờ ưu điểm có giá thành thấp, thường nhỏ hơn 8~10 lần so với PTZ.

PTZ hay Xem toàn cảnh 360°

Một xu hướng mới xuất hiện đó là sử dụng camera toàn cảnh 360° thay thế cho PTZ, nhờ khả năng xem được đồng thời tất cả các góc tại một thời điểm

2. Thông thường hay có hồng ngoại hoặc camera nhiệt

Trong truyền hình, hình ảnh có thể là màu hoặc đen/trắng

Trong lĩnh vực camera quan sát, hình ảnh là đen/trắng khi làm việc trong môi trường có cường độ ánh sáng thấp (vào ban đêm), trong trường hợp đó camera hồng ngoại và nhiệt chỉ xuất ra tín hiệu hình ảnh đen trắng. Loại Hồng ngoại yêu cầu phải có thêm nguồn phát hồng ngoại, còn Loại Nhiệt không cần phải có nguồn chiếu, tuy nhiên hình ảnh thu được chỉ là hình bóng. Loại Nhiệt có chi phí đắt.

3. Độ phân giải tiêu chuẩn hay Megapixel

Trước đây, lựa chọn độ phân giải chỉ tập trung ở mức tiêu chuẩn (thông thường, giờ đây, người tiêu dùng có xu hướng chọn camera Megapixel. Trong khi độ phân giải của Tivi tối đa là tới 2Mpx, còn hình ảnh quan sát từ camera có thể tới 10Mpx.

4. Analog hay IP

Xu thế chuyển từ sử dụng camera Analog sang IP đang phát triển mạnh mẽ trong vài năm gần đây. Hình ảnh quan sát được số hóa để có thể xem và ghi trên máy tính. Tuy nhiên, IP camera số hóa hình ảnh trong thiết bị còn Analog camera còn phải sử dụng thêm Encoder hoặc thiết bị ghi DVR để thực hiện việc số hóa. Thêm một điểm quan trọng, Loại IP cho phép đạt tới độ phân giải Megapixel còn Analog thì không.

Một hệ thống khi lắp đặt thường gồm 1 vài loại camera khác nhau. Chẳng hạn, có thể lắp Loại hồng ngoại cố định phí bên ngoài tòa nhà, còn tại bãi để xe lắp loại PTZ. Phía bên trong tòa nhà, ta lắp loại MegaPixel (cố định) cho nhà kho, và một số loại IP (cố định) được lắp tại lối vào, hành lang, sảnh.

0 Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.

Copyright © 2005 - 2021 Phuc Thong. Designed by PhucThong

Log in with your credentials

Forgot your details?